HÃY DẠY CON 5 KỸ NĂNG THOÁT HIỂM SAU NẾU BỊ BỎ QUÊN TRÊN Ô TÔ

Theo ghi nhận của Golden Gate Weather Services, kể từ năm 1998, đã có 800 trẻ em thiệt mạng do bị say nắng trong ô tô. Báo cáo chỉ ra rằng 54% trong số 800 trường hợp này là do bố mẹ, hoặc người chăm sóc quên mất trẻ em đang nằm ở trong xe, một số trường hợp là cố tình để trẻ em lại bên trong.

Gần đây, tại Việt Nam vụ việc một học sinh tiểu học ở Hà Nội tử vong vì nghi bị giáo viên bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường đang khiến dư luận xôn xao. 

Nếu trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đóng kín cửa, không bật điều hòa thì chỉ trong thời gian rất ngắn, trẻ sẽ bị thiếu oxy, hôn mê và tử vong. Bên cạnh đó, nếu thời tiết nắng nóng, trẻ bị sốc nhiệt và bị mệt mỏi, kiệt sức, say nóng và sốc nhiệt dẫn tới hậu quả xấu.

Vì vậy việc dạy trẻ những kĩ năng thoát hiểm trong tình huống bị bỏ quên một mình trên xe là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp rơi vào tình huống này, bạn nên hướng dẫn bé các kĩ năng sau:

1. LẪY MỞ KHÓA TỪ BÊN TRONG - Thử mở các cửa ô tô: Khi bị bỏ rơi trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa bởi may mắn có thể một cánh cửa xe chưa được đóng kín. Từ đó trẻ có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, các xe hơi đều được thiết kế có lẫy mở khóa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong các trường hợp khẩn cấp.

2. LIÊN LẠC - tìm sự trợ giúp: Với trẻ được trang bị điện thoại di động hoặc Đồng hồ thông minh có chức năng nghe gọi, bé có thể gọi điện ra ngoài để nhờ sự giúp đỡ. Bố mẹ hãy lưu một vài số điện thoại quan trọng và hướng dẫn trẻ gọi khi xảy ra sự cố như số bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương.

3. CÒI XE - tìm mọi cách để phát ra âm thanh như bấm còi xe (99% các xe ô tô khi tắt máy vẫn có thể bấm còi) tìm các dụng cụ có thể phát ra âm thanh trên xe và sử dụng, gọi to… để thu hút sự chú ý từ người xung quanh. Trường hợp không thể phá kính nhưng tiếng ồn có thể thu hút sự chú ý của người xung quanh, tăng khả năng bé được giải cứu lên cao hơn.

4. BÚA THOÁT HIỂM - kĩ năng phá kính ô tô: Các gia đình, nhà trường nên trang bị dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe. Trong trường hợp không có dụng cụ phá kính, bố mẹ có thể hướng dẫn bé cách tìm các dụng cụ, đồ vật khác trong xe sau đó tìm cách phá kính ô tô.

5.  ĐÈN HAZARD: tương tự còi xe, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động, hãy chỉ cho con nút bật đèn có hình tam giá và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm để gây sự chú ý kết hợp với bấm còi.

Nguồn: sưu tầm

Tham khảo thêm:

1. Kinh nghiệm chọn đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất

2. Top 5 đồng hồ định vị đáng mua nhất dành cho trẻ em

3. Đồng hồ định vị cho bé chuẩn bị vào lớp 1

4. TƯ VẤN CÁCH CHỌN MUA ĐỒNG HỒ ĐỊNH VỊ THÔNG MINH CHO HỌC SINH CẤP 1, CẤP 2

5. TOP 5 Lý cho cha mẹ nên cho con dùng đồng hồ định vị thông minh